AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Những lời khuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa ngộ độc)
01/04/2021 12:00:00

-Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất kỳ một ai, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ, ngộ độc thực phẩm có thể phòng tránh được. Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm người tiêu dùng cần thực hiện những lời khuyên dưới đây:

1- Chọn thực phẩm tươi sạch

- Nếu là thực phẩm sống, chỉ lựa chọn thực phẩm còn tươi mới không bị dập nát, không có mùi màu lạ.

- Nếu là thực phẩm chín, không mua khi thấy bán gần nơi cống rãnh, bụi bẩn, bùn lầy, nước đọng, để lẫn thực phẩm sống và chín, không có dao thớt dùng riêng, không có giá kê cao, không có dụng cụ che đậy, loè loẹt không tự nhiện, không có đồ bao gói.

- Nếu là thực phẩm bao gói sẵn không mua khi không có nhãn hàng hoá, có nhãn mác nhưng không ghi hoặc đã quá hạn sử dụng, không ghi rõ nơi sản xuất.

- Nếu là đồ hộp, không mua khi hộp không có nhãn mác, không có hạn sử dụng, không ghi rõ cơ sở sản xuất, hộp phồng méo mó, han rỉ.

Bằng kinh nghiệm và các giác quan bình thường, người nội trợ có thể loạ trừ các thực phẩm có hại cho sức khoẻ.

2- Thực hiện ăn chín uống sôi, ngâm kỹ rửa sạch rau quả tươi nhiều lần dưới vòi nước chảy, nhất là với các loại rau quả dùng ăn sống.

- nấu chín thức ăn kỹ là cách dùng an toàn, đối với các loại thực phẩm không nên ăn những thức ăn sống như gói cá, thịt tái, tiết canh.

- Đối vớ rau quả việc ngâm rửa là để hoà tan và loại bỏ một số chất độc để phòng ngừa ngộ độc.

3. ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong.

- Thức ăn để lâu không được bảo quản sau khi chế biến là nguyên nhân phổ biến của rất nhiệu vụ ngộ độc trong bữa ăn gia đìng, các bếp ăn tập thể, các tiệc cứơi xin ma chay nhất là ở vùng nông thôn. Lý do là vì vi khuẩn có thể phát triển được ở trong khung nhiệt độ môi trường từ 5 - 60 độ, nhiệt độ thịch hợp nhất cho vi khuẩn phát triển nhanh là từ 25-37 độ. Vì vậy phực phẩm trong các bữa ăn cỗ bàn để lâu vài giờ không được bảo quản, không che đậy, vi khuẩn thường xuyên xâm nhập và sinh sôi rất nhanh đặc biệt là các thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt cá, trứng, sữa, làm nguy cơ ngộ độc rất cao, vì vậy ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong vừa bổ, đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn không sợ bị ngộ độc.

4- Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

- Sau khi nấu chín thực phẩm cần được che dậy bằng lồng bàn hoặc đựng vào tủ thức ăn để tránh nhiễm bản từ môi trường do bụi đất hoá chất, ruồi gián, chuột, đặc biệt là các vật nuôi trong nhà như mèo, chó đụng chạm vào. Trong trường hợp chưa ăn phải để lâu 2giờ thực phẩm nấu chín phải được bảo quản bằng các điều kiện khác nhau như giữ trong tủ lạnh, hâm giữ nhiệt độ trên 60 độ. Cần nhớ rằng từ 5-60 độ là nhiệt độ mà ở đó vi khuẩn có thể tăng sinh trong thực phẩm thậm chí đến mức gây ngộ độc.

5- Đun kỹ lại thức ăn thừa của các bữa trược khi dùng lại.

- Chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần, việc đun lại và đun kỹ thức ăn cũ trước khi ăn là hết sức cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn đã xâm nhập vào thức ăn và phòng ngừa ngộ độc.

6- Không để lẫn thực phẩm sống và chín, không nên sử dụng chung dụng cụ chế biến.

- Thức ăn đã nấu chín không còn mầm bệnh vì đã diệt bởi nhiệt độ trong quá trình nấu nướng, Trong khi thức ăn sống thường dính nhiều vi khuẩn kể cả vi khuẩn gây bệnh như samolela. Vì vậy khi vô tình để lâu sẽ có sự nhiễm chéo của mầm bệnh từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín gây nguy hiểm.Cùng với lý do trên việc dùng chung dụng cụ chế biến đồ chứa đựng như dao thớt đĩa bát... cũng làm quá trình nhiễm chéo xảy ra qua các dụng cụ đã dùng chung ấy.

7. Rửa tay băng nước sạch trước khi cầm vào thực phẩm.

- Rửa tay băng xà phòng và nước sạch trước khi cầm vào thức ăn và sau khi tiếp xúc với các thứ bẩn, sau khi đi vệ sinh. Trong thực tế bàn tay là yếu tố chung gian truyền mầm bệnh vào thực phẩm, bàn tay của người chế biến thực phẩm cần phải được rửa sạch, giữ sạch trong suốt quá trình chế biến. Thao tác sai thường gặp nhất là trong các quán ăn bình dân hiện nay là bàn tay trần thao tác trên thực phẩm chín ăn ngay nhưng luôn cầm sờ vào các vật dụng khác như khăn lau, tiền, quần áo do trong lúc bán hàng, điều đó làm cho thực phẩm luôn trong nguy cơ bi ô nhiễm va người ăn dễ bị ngộ độc.

8- Giữ bếp và dụng cụ nơi chế biến luôn sạch sẽ gọn gàng khô ráo.

- Cần giữ bếp và nơi chế biến gọn gàng ngăn nắp, bề mặt luôn khô sạch, xa các nguồn lây ô nhiễm, nhu khu chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, rác thải, không để nước rác thải ứ đọng và cần được thường xuyên làm vệ sinh.

- Các đĩa thức ăn sáu khi nấu chín phải được đặt trên mặt bàn, trên giá, không được để trực tiếp trên lền nhà.

9- Không ăn sử dụng các thức ăn nghi ôi thiu mốc hỏng.

-Lý do là vì khi có dấu hiệu ôi hỏng, tức là bản thân thức ăn đã chứa bên trong các chất độc do thức ăn bị phân huỷ, bị lên men hay bị nhiễm khuẩn, hoặc độc tố của vi khuẩn và nấm mốc. Ví dụ như vi khuẩn phó thương hàn, tụ cầu vàng, độc tố vì nấm Alatoxin thường có trong đậu, lạc mốc rất nguy hiểm.

10- Luôn ăn uống điều độ và cân bằng dinh dưỡng.

- Ngày nay khi điều kiện kinh tế được nâng lên, một số người không từ bỏ được thói quen ăn cho thoả thích, nên đã ăn nhiều thức ăn qua nhiều Calo nhưng lại mất cân bằng về dinh dưỡng, từ đó cơ thể đã phát sinh ra nhiều bệnh tật liên quan đến vấn đề ăn uống. ( như béo phì, đái đường, nhiễm máu mỡ, tăng huyết áp...)

- Vì vậy mỗi chúng ta cần phải chú ý để thực hiện mọi hành vi và lối sống lành mạnh và quan tâm tới vầ đề ăn uống hợp lý, từ đó chúng ta nhất định hạn chế được nhiều bệnh tật và nâng cao được sức khoẻ cho bản thân.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 751
Trước & đúng hạn: 751
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:18/05/2022 03:15:23)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0968127986 ( Văn phòng HĐND - UBND xã)

Email: ducthuan1981tkhd@gmail.com

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 4
Tháng này: 3,979
Tất cả: 47,062