AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh giác với thông tin sai sự thật về dịch bệnh lan truyền trên mạng
28/07/2021 03:16:03

Hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin: “Tối nay từ 11 giờ 40 tối không ai nên ra đường. Cửa ra vào và cửa sổ nên được đóng lại khi 5 máy bay trực thăng phun chất khử trùng vào không khí để diệt trừ Coranavirus”.

Ngày 26/7, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh khẳng định thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

 

Thông tin sai về phun thuốc sử trùng và shipper giao hàng dương tính.

Theo Bộ Tư lệnh thành phố, sáng 23/7, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Lữ đoàn 87 Binh Chủng hóa học, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 Quân khu 7 cùng với lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh và 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đồng loạt mở đợt cao điểm phun thuốc khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong thời gian 7 ngày.

Mỗi ngày sẽ có 20 lượt xe tham gia phun thuốc khử khuẩn. Đồng thời cũng chuẩn bị 6 tấn thuốc hóa học để phun khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19. Qua đợt cao điểm này, lực lượng vũ trang TP Hồ Chí Minh tin tưởng góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 25/7, trên mạng xã hội lan truyền đoạn thông tin: "Công An quận 7 mới thông tin trong sáng ngày hôm nay có kiểm tra đối với các shipper đã phát hiện 12 ca dương tính. Vậy nên anh em bảo vệ xử lý quyết liệt với các shipper giao hàng. Và đảm bảo đứng cách shipper 5m khi nhận hàng. Chụp hình rồi sau khi shipper đi khỏi mới tiến hành lại khử khuẩn gói hàng và mang vào giúp cư dân. Cũng hướng dẫn cư dân thực hiện như vậy! Tuyệt đối thực hiện nghiêm túc…".

Lãnh đạo Công an quận 7 cho biết thông tin trên là không đúng, vì Công an quận 7 không cung cấp. Nhiệm vụ của Công an là đảm bảo tình hình an ninh trật tự, thực hiện nhiệm vụ xử phạt người dân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, ra đường không chính đáng, không giãn cách theo chỉ thị... Nhiệm vụ phát ngôn là của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

Hiện Công an quận 7 đang phối hợp đơn vị chức năng xác minh người đã đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận để xử lý.

Hiện nay, trên các tài khoản, nhóm mạng xã hội như Zalo, facebook… đang lan truyền thông tin về việc quá tải ở các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh. Thông tin cho rằng tình hình thực tế ở các bệnh viện kinh hoàng hơn gấp nhiều lần như mọi người thấy hoặc đọc được trên báo chí, phương tiện thông tin truyền thông. Ngoài ra, thông tin trên các tin nhắn còn cho rằng: Mọi người cứ chuẩn bị thuốc men để phòng ngừa, tự điều trị và kêu gọi không vào bệnh viện lúc này....

 

Thông tin sai sự thật về dịch bệnh đăng tải trên mạng gây hoang mang dư luận

Những thông tin kia hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, thành phố đang tập trung dập dịch, nên đưa ra các biện pháp tiếp theo nhằm đem lại hiệu quả hơn, do đó các đối tượng xấu đăng tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Về thông tin kêu gọi mọi người tự chuẩn bị thuốc men, tự điều trị và không vào bệnh viện đó là sai lầm. Bởi việc tự chữa trị bệnh không có phác đồ, chữa trị theo cảm tính sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác... Đấy là chưa nói đến việc âm mưu của kẻ xấu để mọi người không vào bệnh viện, đến khi đó lượng người nhiễm COVID-19 tăng cao, các ca tử vong tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chống dịch.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân cần phải chọn lọc thông tin, nâng cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng để đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố cũng như của cả nước.

Sở Thông tin – Truyền thông đang phối với Công an thành phố truy tìm những đối tượng đăng tin, chia sẻ tin sai sự thật để xử lý nghiêm.

Nguồn: Báo CAND

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 771
Trước & đúng hạn: 771
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:19/05/2022 16:26:20)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0968127986 ( Văn phòng HĐND - UBND xã)

Email: ducthuan1981tkhd@gmail.com

Đang truy cập: 8
Hôm nay: 39
Tháng này: 4,077
Tất cả: 47,160