CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
72 NĂM DẤU ẤN TRẬN CHỐNG CÀN LỊCH SỬ DIỄN RA TẠI THÔN NHŨ TỈNH (05/8/1951-05/8/2023)
05/08/2023 12:00:00

Trong không khí chung của cả nước đang tích cực thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ của đất nước. Kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, 69 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ chí Minh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cả nước triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết lần thứ XIII của đảng và nghị quyết Đảng bộ các cấp. Ban Tuyên giáo Đảng ủy truyên truyền tóm tắt trận chiến thắng chống càn của nhân dân và lực lượng vũ trang xã nhà chống thực dân Pháp ngày 05/8/1951-05/8/2023.

Nhân dân xã Quang Khải vốn có truyền thống cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống thiên tai, địch họa, chịu nhiều hy sinh và có những đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước

      Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược địa danh Quang Khải là một pháo đài kiên cường đã làm lên những trang sử hào hùng, mãi mãi là niềm tin tự hào của các thế hệ người dân nơi đây, bằng ý chí kiên cường và lòng dũng cảm, quân và dân Quang Khải đã kiên quyết chiến đấu giữ đất, giữ làng chống lại giặc càn quét cướp bóc ... vì vậy đây cũng là một trong những căn cứ địa và vùng tự do cuối cùng được huyện ủy, Ủy ban kháng chiến huyện Tứ Kỳ và các cơ quan của huyện, lực lượng du kích các xã bạn tổ chức các cuộc họp quan trọng để chỉ đạo phong trào cách mạng và tập kết, củng cố lực lượng phục vụ kháng chiến lâu dài. Thực dân Pháp xâm lược đã phải hao người, tốn của tổ chức nhiều trận tiến công càn quét vào xã song chúng cũng không chiếm giữ được lâu.Trong những năm 1950-1952 thực dân Pháp xâm lược đã tổ chức nhiều trận càn vào xã Quang Khải, đốt phá nhiều nhà cửa, cướp bóc và hủy hoại tài sản của nhân dân. Đặc biệt sau những ngày hoạt động mạnh đầu tháng 8/1951 đại hội Nguyễn Huệ là bộ đội huyện và đại đội 25 thuộc Trung đoàn 42 về tập kết ở Nhũ Tỉnh để nghỉ ngơi và củng cố lực lượng. Địch đã đánh hơi thấy lực lượng ta nên chúng tìm cách bao vây tiêu diệt. Rạng sáng ngày 5/8/1951 địch mở trận càn với hơn 7000 quân vào khu vực giáp ranh các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc và Ninh Giang, trong đó chúng dành một lực lượng lớn đánh vào Nhũ Tỉnh. Lực lượng của ta cũng lấy Nhũ Tỉnh là nơi có làng chiến đấu vững chắc để đánh địch. Mặc dù lực lượng địch rất đông, nhưng chúng vẫn dè dặt dùng máy bay trinh sát thăm dò trận địa ta. Pháo và máy bay bắn chuẩn bị hàng tiếng đồng hồ, khoảng 8 giờ sáng chúng mới cho quân thận trọng tiến vào Nhũ Tỉnh, bộ đội ta kiên quyết thực hiện đánh gần, chờ địch vào sát lũy tre mới nổ súng. Từ sáng đến tối địch xông lên nhiều đợt nhưng đều bị ta chặn lại, nhiều tên bị diệt và bị thương. Đợt cuối cùng địch vào được làng, ta lại quần nhau với địch từng căn nhà, từng góc xóm, nhưng do lực lượng quá chênh lênh lệch, ta phải rút lui về Vũ Xá. Trận chống càn với sự tham gia của bộ đội cùng với sự hỗ trợ của du kích và nhân dân Quang Khải có ý nghĩa to lớn, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, ta diệt 340 tên địch trong đó có một quan hai, một quan ba, một quan tư và nhiều lính Âu Phi

Thực hiện đề án“tiếp tục xây dựng các điểm di tích lịch sử cách mạng huyện Tứ Kỳ giai đoạn 2016-2020” của BCH Đảng bộ huyện khóa 24. Xã Quang Khải có 2 điểm di tich lịch sử cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lươc.

Một là: điểm di tích lịch sử cách mạng tại Vụng Tông thôn Vũ Xá.

Hai là: điểm di tích lịch sử cách mạng tại thôn Nhũ Tỉnh

BCH Đảng bộ xác định việc triển khai tổ chức xây dựng 2 điểm di tích lịch sử cách mạng nêu trên là yêu cầu cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Thực hiện sự chỉ đạo của huyện ủy và Ban chỉ đạo xây dựng các điểm di tích lịch sử cách mạng huyện Tứ Kỳ thực hiện xây dựng điểm di tích cách mạng tại thôn Nhũ Tỉnh. Tháng 01 năm 2020 Đảng ủy đã họp xác định và quyết tâm triển khai tổ chức xây dựng, hoàn thành công trình điểm di tích lịch sử cách mạng tại thôn Nhũ Tỉnh trong quý II/2020 (trước khi tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXXI). Căn cứ kế hoạch xây dựng và được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo ban Tuyên giáo Huyện ủy địa phương đã tiến hành khởi công xây dựng vào ngày 27 tháng 3 năm 2020 (tức ngày 04 tháng 3 âm lich năm Canh Tý) Công trình được xây dựng tại khu vực khuôn viên nhà văn hóa xóm 6 thôn Nhũ Tỉnh được xác định trong phạm vi khu vực trọng điểm nơi diễn ra sự kiện: chống càn ngày 05/8/1951 của bộ đội, du kích và nhân dân Quang Khải

         Công trình được xây dựng trong khuôn viên với diện tích là 40 m2, chiều dài là 10m, chiều rộng là 4m bao gồm sân , phần đặt bia . Khuôn viên được xây dựng trên nền móng bê tông kiên cố. Mặt bằng khuôn viên được nâng cao 0,7 m so với mặt bằng xung quanh. Bia đặt trên phần móng được gia cố bê tông cốt thép. Bia và chân bia được làm bằng đá xanh nguyên khối chiều cao là 1,97m, chiều rộng là 1,17m, độ dày của bia là 0,21 m. Bậc tam cấp chân bia được ốp đá xẻ ; Nội dung văn bia được khắc chữ nổi với nội dung:

BIA CHIẾN THẮNG

Ngày 05/8/1951, địch mở trận càn với hàng nghìn quân cùng máy bay trinh sát và pháo binh, hòng bao vây tiêu diệt Đại đội Nguyễn Huệ - bộ đội huyện và Đại đội 25 -Trung đoàn 42 tập kết tại thôn Nhũ Tỉnh.

Bộ đội phối hợp với du kích và nhân dân xã Quang Khải kiên cường chiến đấu, đẩy lùi nhiều đợt tấn công, tiêu diệt 340 tên địch trong đó có 1 quan Hai, 1quan Ba, 1 quan Tư và nhiều lính Âu Phi.

Đảng bộ và nhân dân xã Quang Khải lập bia

Ngày 27 tháng 3 năm 2020

Bia chiến thắng tại điểm di tích lịch sử cách mạng tại thôn Nhũ Tỉnh là 1 trong 2 điểm di tích lịch sử cách mạng trên quê hương Quang Khải anh hùng. Công trình đã thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã là nơi ghi dấu ấn sâu sắc trận chống càn lịch sử ngày 5/8/1951 tại thôn Nhũ Tỉnh đồng thời cũng khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường của nhân dân Quang Khải trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược để các thế hệ hôm nay và mai sau luôn phát huy và giữ gìn.

      Nhân dịp 72 năm Dấu ấn trận chống càn của quân và dân ta với thực dân Pháp ngày 05/8/1951-05/8/2023. Đoàn đại biểu thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong xã tổ chức dâng hoa cùng ôn lại chiến thắng của quân và dân ta tại BIA CHIẾN THẮNG vào sáng ngày 05 tháng 8 năm 2023.

Hướng về kỷ niệm 72 năm ngày chiến thắng trận càn của quân và dân ta với thực dân Pháp, phát huy truyền thống của quê hương Quang Khải anh hùng, Đảng bộ và nhân dân trong xã nêu cao tinh thần cách mạng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương 6 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao. Giữ vững An ninh chính trị và trật tự ATXH. Để đảm bảo sự bình yên cho mọi người, mọi nhà trên quê hương. Xây dựng xã nhà ngày một phát triển trên con đường đổi mới./.

 
          Một số hình ảnh tại Lễ dâng hoa : 
 
 
 
 
 
 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2562
Trước & đúng hạn: 2562
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 01:08:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại:0362465990 ( Văn phòng HĐND - UBND xã); 0973226494 ( Văn hóa - thông tin )

Hmail: nguyenducthuan1981@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0