VĂN HÓA-XÃ HỘI
QUANG KHẢI GÌN GIỮ NÉT XƯA QUA TRÒ CHƠI PHÁO ĐẤT
14/09/2023 12:00:00

Đưa trò chơi pháo đất vào nội dung các chương trình lễ hội, tổ chức các Hội thi để thu hút đông đảo nhân dân quan tâm, cổ vũ và tham gia. Đó chính là cách để Quang Khải bảo tồn, phát huy các giá trị của văn hóa dân gian trong thời hiện đại.

Không ai còn nhớ trò chơi pháo đất ở xã Quang Khải có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã tồn tại, ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây qua rất nhiều thế hệ. Sau Tết Nguyên đán đến trước khi thu hoạch lúa vụ chiêm, các tổ, đội ở 3 thôn của xã đều tổ chức luyện tập để tham gia thi đấu pháo đất. Cả xã có hàng trăm người ở đủ lứa tuổi biết chơi pháo, từ thiếu niên đến người cao tuổi, thậm chí có cả chị em phụ nữ. Ngày nay, về Quang Khải những ngày lễ hội, sân chơi luôn tràn ngập không khí sôi động, háo hức của tinh thần tranh đua và đầy ắp tiếng cười rộn vang với trò chơi này. Tham gia trò chơi chính là lúc người dân thật sự đi hội khi được dịp thi thố, tranh tài.

Video toàn cảnh giới thiệu về trò chơi dân gian Pháo đất: Chi tiết 

Để duy trì trò chơi dân gian độc đáo này, những năm gần đây, lãnh đạo địa phương đã khuyến khích người dân tham gia bằng tổ chức hội thi giữa các thôn vào dịp hội mùa xuân, các ngày lễ lớn của dân tộc. Mỗi khi có hội thi pháo đất là có hàng trăm người trong xã và vùng lân cận tới tham dự, cổ vũ. Không chỉ tổ chức ở quy mô làng, xã, người Quang Khải còn giao lưu pháo đất với các xã lân cận, tuyển chọn thành viên tham gia các cuộc giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh. Từ năm 2022 đến nay, địa phương đã tổ chức 3 cuộc thi cấp xã, liên xã, 3 cuộc thi cấp thôn; tham gia và giành giải Nhì liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương, giải Nhất Liên hoan pháo đất huyện Tứ Kỳ, vinh dự được trình diễn tại Trung tâm văn hóa xứ Đông dịp Seagames 31. Những pháo thủ nghiệp dư đã nỗ lực rèn luyện cả về sức khỏe và kinh nghiệm mỗi khi tham gia các "đấu trường".

Phần thưởng cho các pháo thủ gieo được những quả pháo to, trường thước ở mỗi cuộc thi không đong đếm bằng vật chất, mà chính là tiếng vỗ tay tán thưởng, tràng reo hò cổ vũ và lời trầm trồ thán phục của khán giả. Sau mỗi cuộc thi, kẻ thắng, người thua đều vui, bởi cái đích mà họ muốn đạt tới chính là bản thân được tham gia vào một hoạt động văn hóa, tinh thần vô cùng bổ ích và lý thú. Tạo không gian cho trò chơi dân gian phát triển, Quang Khải đã có hướng đi đúng, cách làm hay để bảo lưu, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống cho lớp lớp cháu con về sau.

Hãy về với Quang Khải - Tứ Kỳ, về để được đắm mình trong không gian văn hóa mang đậm nét truyền thống cha ông, được tìm lại nét xưa, để được "chơi pháo đất"! Hy vọng trong tương lai trò chơi dân gian pháo đất sẽ trở thành sản phẩm du lịch thu hút du khách, góp phần quảng bá nét văn hóa độc đáo và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2562
Trước & đúng hạn: 2562
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 01:53:52)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại:0362465990 ( Văn phòng HĐND - UBND xã); 0973226494 ( Văn hóa - thông tin )

Hmail: nguyenducthuan1981@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0