AN NINH-QUỐC PHÒNG
THÔNG BÁO Về việc thông báo một số hành vi lợi dụng kinh doanh đa cấp, thương mại, điện tử trá hình để thu lợi bất chính
01/08/2023 08:34:26

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương tiếp tục xuất hiện một số cá nhân, tổ chức thuê, mượn các địa điểm để giới thiệu, bán hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc hoặc hàng hoá bán giá cao không đúng giá trị thực tế cho người dân dưới hình thức hội thảo quảng cáo sản phẩm, chương trình tặng quà tri ân khách hàng… Việc người dân mua những sản phẩm đó không những thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Các đối tượng mượn các địa điểm để tổ chức hội thảo quảng cáo sản phẩm hoặc hội thảo sức khỏe tại các nhà hàng ăn uống, quán bán hàng tạp hóa, quán bán rượu bia, nhà văn hóa thôn... nơi có không gian rộng để tổ chức hội thảo. Sau đó gửi giấy mời cho người dân trong thôn, xóm với chiêu trò là đến để dự hội thảo và nhận quà miễn phí như: đường, sữa, dầu thực vật... Những người dân mà các đối tượng nhắm mời chủ yếu là phụ nữ, người già, độ tuổi từ 50 đến 70, vì những người ở độ tuổi này chủ yếu là người dân chất phát, ít nắm bắt được các thông tin, nhận thức hạn chế và có nhiều các loại bệnh mãn tính trong người, dễ bị lừa.

1. Bán hàng là thực phẩm phục hồi chức năng như: tinh bột nghệ, tỏi đen, sâm ngọc linh, dầu xoa bóp...: Khi người dân đến đông, các đối tượng sẽ đưa các sản phẩm như: tinh bột nghệ, tỏi đen, sâm ngọc linh, dầu xoa bóp... để quảng cáo về công dụng chữa nhiều loại bệnh mãn tính, cũng như có công dụng phòng ngừa ung thư của một số sản phẩm. Để minh chứng cho người dân tin, các đối tượng còn trực tiếp sử dụng và cho người dân sử dụng thử sản phẩm ngay tại nơi tổ chức hội thảo. Sau khi giới thiệu những công dụng “thần kỳ” của sản phẩm xong thì các đối tượng nói về giá tiền cao ngất ngưởng khi mua sản phẩm bên ngoài, đồng thời đưa ra chiêu trò lôi kéo người mua bằng việc khuyến mại giảm giá còn một nửa giá tiền mua sản phẩm so với mua bên ngoài hoặc khuyến mại mua 1 tặng 1. Ngoài ra khi người dân mua sản phẩm còn được tặng quà như: đường, sữa, dầu thực vật...Với tâm lý nhẹ dạ cả tin, hơn nữa tâm lý người dân ai cũng muốn khỏe mạnh nên đã không ít người tin và mua những sản phẩm quảng cáo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao ngất ngưởng, thậm chí nhiều người còn vay nóng tiền để mua.

2. Bán hàng là đồ điện dân dụng như: nồi cơm điện, bếp từ, nồi áp suất, quạt điện...: Khi người dân đến đông, các đối tượng sẽ đưa các sản phẩm như: nồi cơm điện, bếp từ, nồi áp suất, quạt điện... để quảng cáo về công dụng của sản phẩm. Đồng thời các đối tượng cũng thông báo giá các của các sản phẩm cao ngất ngưởng, rồi đưa ra chương trình khuyến mại và hoàn trả tiền. Để lấy sự tin tưởng của người dân thì các đối tượng đã cho một số người dân hoặc người đã được cài cắm từ trước mua sản phẩm và hoàn trả tiền để lôi kéo nhiều người tham gia mua. Để lừa được người dân, các đối tượng đã áp dụng chiêu trò người dân đưa tiền mua sản phẩm và nhận sản phẩm, còn tiền hoàn lại sẽ gửi lại người mua sau khi hết người mua hoặc cuối buổi. Sau khi bán được một số lượng sản phẩm lớn với giá cao ngất ngưởng thì các đối tượng tìm cách lên xe lẩn trốn. Nhiều người dân vì thấy mua sản phẩm và được hoàn trả tiền lại ngay sau đó nên đã không ngần ngại dùng tiền của gia đình, thậm chí vay nóng để mua các sản phẩm được quảng cáo như trên. Khi các đối tượng ra về rồi, người dân không được hoàn lại tiền hoặc khi mang về sử dụng sản phẩm có nhiều vấn đề thì mới biết bị lừa.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa các trường hợp tương tự như trên xảy ra, Công an xã Quang Khải đề nghị một số nội dung như sau:

1. Mọi người dân hãy luôn nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa với thủ đoạn hoạt động của các đối tượng nêu trên; chủ động bảo vệ quyền lợi của bản thân và những người tiêu dùng khác trong hoạt động mua bán hàng hóa, phòng ngừa các trường hợp đối tượng cố tình có các hành động, lời nói “lập lờ” gây hiểu lầm để bán hàng với giá cao. Trước khi mua sản phẩm thì cần nghiên cứu, cẩn thận tìm hiểu kỹ về giá thành và chất lượng sản phẩm.

2. Các hộ gia đình không tạo điều kiện cho các đối tượng có hành vi nêu trên thuê, mượn địa điểm hoạt động hoặc thông tin mời, gọi đến những người khác để đến nghe giới thiệu sản phẩm, rồi nhận quà. Đồng thời đề nghị các tổ chức, cá nhân đó liên hệ làm việc trước với UBND xã hoặc Công an xã.

3. UBND xã đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về hoạt động giới thiệu, quảng cáo, bán hàng hóa trên địa bàn. Nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc không cấp giấy, không giới thiệu cho các đối tượng tổ chức các sự kiện tương tự trên địa bàn.

4. Các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, Đài truyền thanh xã cùng các đ/c Bí thư, Trưởng thôn tiếp tục tăng cường tuyên truyền phương thức hoạt động của các loại tội phạm đến cán bộ, nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận thức rõ về phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm này để không bị sập bẫy, mất tài sản.

Trường hợp phát hiện có hành vi nghi vấn đối tượng vi phạm nêu trên, đề nghị thông báo đến Thiếu tá Đoàn Ngọc Tú - Trưởng Công an xã theo số điện thoại: 0337076458, 0915471574 hoặc Thiếu tá Nguyễn Duy Bình - Phó trưởng Công an xã, số điện thoại: 0963833986 để kịp thời giải quyết.

            Vậy Công an xã Quang Khải trân trọng thông báo./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2562
Trước & đúng hạn: 2562
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:10/12/2023 00:51:17)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại:0362465990 ( Văn phòng HĐND - UBND xã); 0973226494 ( Văn hóa - thông tin )

Hmail: nguyenducthuan1981@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0