AN NINH-QUỐC PHÒNG
Thông báo của Công an xã Quang Khải về việc thực hiện quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm
06/01/2022 02:55:58

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước xảy ra việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Đây là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, vì đó là nguồn công cụ nguy hiểm trong các hoạt động phạm tội. Các đối tượng sử dụng trong các vụ án gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cướp, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản… Đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ việc cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến tài sản và đe dọa tính mạng của người dân.

Để chấp hành tốt các quy định về quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm, nhân dân cần hiểu rõ một số khái niệm sau:

1. Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

2. Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

3. Súng săn là súng được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để săn bắn, bao gồm: súng kíp, súng hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.

4. Vật liệu nổ là sản phẩm dưới tác động của xung kích thích ban đầu gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, tỏa nhiệt, sinh khí, phát sáng, tạo ra tiếng nổ

5. Pháo nổ là loại sản phẩm có chứa thuốc pháo được chế tạo bằng các công nghệ khác nhau, không phân biệt xuất xứ và nơi sản xuất, khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hoá, điện gây nên tiếng nổ.

Việc xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm được quy định tại Điều 11 - Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ (trong đó cá nhân sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép có thể bị phạt tối đa đến 10 triệu đồng). Trường hợp nếu có tính chất, mức độ nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý về trách nhiệm hình sự có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 306 - Bộ luật Hình sự, như: Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ.

Tuy nhiên, tại Nghị định 79/2018/NĐ-CP ngày 16/5/2018 của Chính phủ thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đều được khuyến khích và không bị coi là vi phạm pháp luật.

Để đảm bảo ANTT tại địa phương, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh tại làng, xã. Trưởng Công an xã Quang Khải đề nghị và yêu cầu một số nội dung như sau:

1. Người dân tuyệt đối không được chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các loại pháo nổ.

2. Tuyên truyền, vận động người thân và những người khác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm.

3. Khuyến khích nhân dân phát hiện, tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Trường hợp phát hiện vi phạm về các quy định nêu trên, đề nghị phản ánh, tố giác đến Công an xã Quang Khải theo số điện thoại: 0915471574 (đ/c Tú – Trưởng Công an xã) hoặc đ/c Bình – Phó Trưởng Công an xã, số điện thoại: 0963833986.

Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Vậy Công an xã Quang Khải trân trọng thông báo./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1063
Trước & đúng hạn: 1063
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 13:09:20)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG KHẢI - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Đức Thuận

Địa chỉ: xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại:0362465990 ( Văn phòng HĐND - UBND xã); 0973226494 ( Văn hóa - thông tin )

Email: ducthuan1981tkhd@gmail.com

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 26
Tháng này: 3,982
Tất cả: 49,286